Cáp sạc - cốc sạc

Trên điện thoại hiện nay có rất nhiều loại cổng kết nối khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu truyền tải thông tin, sạc pin, giải trí. Trên thị trường có 3 loại cáp sạc phổ biến nhất là cáp USB to Micro, USB to Lightning và USB to Type C.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều chiếc smartphone có thiết kế đặc biệt, để bắt kịp với xu hướng người dùng, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều dòng cáp sạc hiện đại như: cáp sạc TypeC to TypeC hoặc TypeC to Lightning

- Micro USB là cổng kết nối phổ biến nhất trên điện thoại hiện nay, được sử dụng rất nhiều trên điện thoại, tai nghe không dây, loa... Micro USB có tác dụng sạc pin cũng như truyền tải dữ liệu qua lại giữa các thiết bị.

- Loại cổng sạc này là loại cổng sạc phổ biến nhất trong thế giới công nghệ hiện nay. Rất nhiều loại thiết bị khác nhau sử dụng cổng sạc này như điện thoại Android, máy tính bảng Android, pin sạc dự phòng, sạc cho tai nghe không dây, máy ảnh,... 

- Các loại cáp sạc MicroUSB có giá rất rẻ, chỉ từ vài chục ngàn đến hơn một trăm ngàn. Hơn nữa, tính tương thích của MicroUSB không phải là vấn đề lớn vì thiết bị nào cũng có thể sử dụng được. 

 Các mẫu điện thoại Android thế hệ mới từ 2017 cho đến nay đa số đều dùng cổng sạc này. Thậm chí USB - Type C còn được sử dụng trên các loại laptop đời mới.

- Lightning là một trong các loại chân sạc điện thoại phổ biến hiện nay. Là cổng sạc độc quyền của Apple dành riêng cho các thiết bị như iPhone và iPad. Loại cổng sạc này nhỏ gọn, cắm mặt nào cũng được chứ không phải một chiều như MicroUSB. 

- Lightning có nhiều tác dụng như truyền dữ liệu, sạc, chiếu màn hình... và có thể cắm hai chiều giống USB - Type C.

- Cổng sạc Lightning chỉ xuất hiện trên các thiết bị của Apple và không thể sử dụng cho các thiết bị Android. Hơn nữa, cáp sạc Lightning cũng có giá thành tương đối cao nếu là cáp chính hãng.- OTG (On the go) hiểu đơn giản là 1 cổng chuyển từ Micro USB hoặc USB - Type C sang USB thường dành cho điện thoại. 

 

- Cáp OTG gồm 2 đầu 1 đầu là cổng micro USB, đầu còn lại là cổng USB thường. Tác dụng của cổng OTG là giúp điện thoại có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, tai nghe dùng cổng USB hay USB lưu trữ dữ liệu.